TƯ VẤN TÂM LÝ TIỀN HÔN NHÂN

Tại sao cần phải tư vấn tâm lý trước hôn nhân?
+ Theo công trình nghiên cứu xã hội học của TS Nguyễn Minh Hòa (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM), tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam là 31,4%, tức là cứ 3 cặp kết hôn lại có 1 cặp ly hôn. 60% số vụ ly hôn này thuộc về các gia đình trẻ, tuổi vợ chồng chỉ từ 21 đến 30, trong đó 70% số vụ ly hôn khi kết hôn 1-7 năm và hầu hết đã có con.
+ Theo thống kê có khoảng 70% đơn ly hôn do phụ nữ đứng tên. Sự chịu đựng trong một thời gian dài và quan niệm dễ cưới, dễ bỏ khiến tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng cao. 
+ Trong giáo lý Đạo Phật có nói "Tu Chùa - Tu Chợ - Tu Nhà". Trong đó "Tu Nhà" là khó nhất. (Tu có thể hiểu là sửa mình để thích nghi với môi trường xung quanh). 
- Tu Chùa là nơi tu dễ dàng nhất. Ai tình nguyện đến chùa cũng đều phát tâm thiện lành hướng phật. Những buổi lao động công ích cho nhà chùa mọi người đến đều rất nhiệt tình, ai sức đến đâu làm tới đó, giúp đỡ người khác, cũng như không có xảy ra đố kỵ người này người kia làm ít việc hay nhiều việc. Chính vì vậy môi trường "Tu Chùa" là ít xung đột và dễ dàng nhất.
+ Tu Chợ (Là môi trường kinh doanh). Tu ở môi trường này khó khăn hơn Tu Chùa. Mọi người đến với nhau là có lợi ích. Thuận mua vừa bán. Quan điểm "khách hàng là thượng đế" cũng giúp mọi người cố gắng chiều lấy lòng nhau để đạt được những hợp đồng mình mong muốn. Thậm chí đánh mất chính mình, bất chấp thủ đoạn để đạt được lợi ích lớn mình cần. Nhưng cũng đã có không ít xung đột xảy ra và không cân bằng được lợi ích trong đó dẫn tới mối quan hệ bị phá vỡ.
+ Tu Nhà (hôn nhân gia đình) là khó nhất. Bởi hai người đang sống với 2 nền văn hoá gia đình từ nhỏ khác nhau, nhận thức khác nhau từ giới tính, độ tuổi, quan điểm sống, sở thích cá nhân ... khi kết hôn đồng nghĩa với việc họ sẽ phải ở cùng nhau suốt cuộc đời. Nếu như Tu Chợ khi mối quan hệ không cân bằng được lợi ích, họ có thể dừng lại và không ai còn tương tác với ai thì Tu Nhà vẫn phải đối diện và sống với những mâu thuẫn đó âm ỉ trong ngôi nhà của mình. Nếu không có giải pháp xử lý những mâu thuẫn thì nó sẽ tích tụ đến một ngày lớn dần lên.
Đối với nhiều cặp đôi trẻ, việc “ly hôn xanh” cũng khá phổ biến. Thiếu những kỹ năng quan trọng khi bước vào cuộc sống hôn nhân, yêu sớm, cưới vội cũng là một nguyên nhân góp phần vào sự gia tăng của tỷ lệ này.
Nếu ví hôn nhân là một chiếc ô tô thì việc “tư vấn tâm lý tiền hôn nhân” chính là việc chúng ta cần thiết phải “học bằng lái xe” trước khi kết hôn vậy. Tư vấn tâm lý tiền hôn nhân giúp cho chúng ta có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần những gì có thể diễn ra trong hôn nhân, nhận diện được những mâu thuẫn tiềm tàng cũng như biết xử lý những mâu thuẫn xảy ra. Nếu chưa có bằng lái mà cứ cố tình lên lái xe thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Tổn thương chính mình và mọi người tham gia cùng.

Vậy  Tư vấn tâm lý trước hôn nhân gồm những gì:
1. Vị trí, vai trò của người vợ, người chồng, người cha, người mẹ trong mối quan hệ vợ - chồng. Bố, mẹ & các con?
Giúp chúng ta biết được đảm bảo hôn nhân bền vững hạnh phúc mỗi người cần có những phẩm hạnh gì?
2. Xác định những sở thích chung để phát huy, những sở thích riêng để tôn trọng nhau như thế nào ?
3. Thống nhất về tài chính, ứng xử mối quan hệ gia đình và bạn bè của nhau như thế nào ?
4. Những nguyên nhân chính dẫn tới tan vỡ hôn nhân thời hiện đại?
5. Xử lý khi có xung đột xảy ra như thế nào ?

Chi phí và cách thức làm việc.

1. Thời gian : 3 buổi - phí 5 triệu.
+ Lớp học: 1 -2 tháng mở 1 lớp. (Tối thiểu 3 cặp)
+ Cặp đôi học riêng: 3 buổi  9 triệu.
Cách thức làm việc.
Liên hệ đăng ký với chuyên gia để sắp xếp thời gian cũng như hình thức học lớp hay học riêng.