11 Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên

1. Không quan tâm tới các hoạt động yêu thích.

Không muốn làm và không hứng thú với những hoạt động yêu thích trước đây như nấu ăn, xem phim, chơi thể thao, chơi nhạc cụ..

Đây là dấu hiệu báo động đầu tiên cho thấy trẻ vị thành niên có những thay đổi về tâm trạng.

2. Thiếu tương tác xã hội

Với những trẻ vốn thân thiện, vui vẻ và hướng ngoại bỗng thu mình lại, ngại giao tiếp với người khác, hay ở một mình trong phòng, trở nên ít nói, trầm buồn..

3. Rối loạn giấc ngủ

Trẻ có thể ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ, khó vào giấc ngủ, hay thức giấc giữa đêm, hoặc thức dậy từ 2 - 3 giờ sáng kèm theo bồn chồn khó chịu.

4. Thay đổi thói quen ăn uống

Trẻ ăn quá nhiều hoặc quá ít, chán ăn, ăn ít, không muốn ăn, sợ ăn, bỏ bữa. Thay đổi thói quen ăn uống có thể do con bạn có những thay đổi tâm trạng mà bạn cần lưu tâm vì đây cũng là những dấu hiệu của trầm cảm vị thành niên.

5. Tâm trạng biến đổi bất ổn.

Cảm thấy bồn chồn, lo âu, đứng ngồi không yên, hay kêu đau đầu, đau mỏi toàn thân, đau ngực, táo bọn, sợ lạnh..

6. Giảm khả năng tập trung

Mất tập trung, giảm chú ý, dễ quên, trẻ thường hay nói không thể đọc, không thể theo dõi, không thể làm được..

7. Kết quả học tập giảm sút

Trẻ bắt đầu sa sút về lực học, cảm thấy rất áp lực khi bị điểm kém hoặc thất vọng, trách móc bản thân khi kết quả giảm sút, cùng với những thay đổi về chế độ ăn, ngủ thì có thể do trẻ đang trải qua những biến đổi tâm lý sâu sắc. Đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

8. Quá nhạy cảm

Trẻ vị thành niên bị trầm cảm thường có tâm trạng quá nhạy cảm. Điều này thể hiện khi hội thoại cùng cha mẹ, ở những câu nói mang tính hờn dỗi như “bố mẹ không yêu con”, “bố mẹ không có thời gian dành cho con”. ‘ bố mẹ lúc nào cũng chỉ có công việc” . Đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động.

9. Thay đổi tâm trạng

Khó chịu, buồn bã, hiếu động, cô đơn, hạnh phúc thái quá – các trạng thái tâm trạng vượt ngưỡng so với bình thường là một số cảm xúc trẻ sẽ phải đối mặt khi bị trầm cảm.

10. Thường xuyên cáu gắt, nóng nảy và tỏ thái độ thù địch.

Trẻ dễ cáu gắt với mọi người xung quanh dù những chuyện rất nhỏ nhặt, không nhận sai, nóng giận và tỏ thái độ thù địch với người thân, cha mẹ.

11. Nói về tự sát

Một đứa trẻ khỏe mạnh và tâm lý ổn định sẽ không nói về tự sát. Những lúc giận bố mẹ hoặc căng thẳng áp lực có một vài câu nói liên quan đến tự sát như: “ Bố mẹ muốn con chết à?”.

Trẻ trở nên quá tò mò về tự sát, bắt đầu tìm kiếm các chủ đề, bài báo về tự sát. Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Hãy nói chuyện với con bạn về lý do tìm kiếm thông tin về tự sát. Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn tâm lý về điều này.

Chuyên gia tâm lý Vũ Trường Giang